Gỗ lũa là gì
Tin tức

Gỗ lũa là gì và ứng dụng của gỗ lũa trong đời sống

Gỗ tự nhiên khá tốt cho sức khỏe lẫn phong thủy, đây chính là một trong những nguyên nhân giúp cho các sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên được ưa dùng hiện nay. Tuy nhiên, mỗi loại gỗ lại sở hữu ưu điểm lẫn đặc tính riêng biệt. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về gỗ lũa là gì cũng như cách phân biệt loại gỗ này nhé!

1. Gỗ lũa là gì?

Gỗ lũa là gì? Gỗ lũa chính là phần lõi cứng còn sót lại của cây gỗ đã chết sau quá trình chịu tác động từ thiên nhiên. Gỗ lũa rất cứng và không bị mục hay mối mọt, đặc biệt gỗ lũa có nhiều hình thù độc đáo, không bị trùng lặp. Gỗ lũa được hình thành ở các cây gỗ quý sống lâu năm tại các khu vực cằn cỗi nên có giá trị khá cao.

Gỗ lũa là gì
Gỗ lũa là gì? Gỗ lũa được chia làm nhiều loại khác nhau tùy vào đặc điểm hình thành.

Dựa theo đặc điểm hình thành thì gỗ lũa sẽ được phân thành 3 loại khác nhau, bao gồm:

Gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất: Loại gỗ lũa này thường giữ được nguyên màu, phần vân gỗ tự nhiên và có hình dạng rễ rất độc đáo. Loại này thường được khai thác bằng cách đào xung quanh gốc hoặc đợi cho đất mềm khi có mưa, dùng nước phun sạch phần đất xung quanh nhằm hạn chế tình trạng đứt gãy rễ.

Gỗ lũa nằm trong bùn: Đây là loại phổ gỗ lũa biến nhất trong 3 loại, có màu nâu đen do bị ngâm lâu trong bùn. Loại gỗ lũa này có được từ các đợt lũ cuốn, những cây gỗ lớn bị vùi trong bùn.

Gỗ lũa được tạo thành do bị bào mòn bởi mưa gió hay thời tiết: Loại gỗ lũa này thường có vân gỗ rất đẹp, độc đáo và chắc chắn.

Với những chia sẻ trên hy vọng bạn đã phần nào hiểu được gỗ lũa là gì? Hãy tìm hiểu thêm về ứng dụng của gỗ lũa trong đời sống như thế nào qua những thông tin bên dưới nhé!

2. Ứng dụng của gỗ lũa trong đời sống

Ngoài việc tìm hiểu gỗ lũa là gì bạn cũng nên biết những ứng dụng của loại gỗ quý hiếm này trong đời sống như thế nào? 

Gỗ lũa dùng để điêu khắc: Vài năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng đồ gỗ mỹ nghệ ngày càng được ưa chuộng. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục đến hàng trăm triệu đồng để mua những bộ bàn ghế được làm bằng gỗ lũa hay các bức tượng gỗ về trang trí trong nhà. Tuy nhiên, số lượng những bộ bàn ghế làm từ gỗ lũa không nhiều do sự khan hiếm của loại gỗ này, cũng như không đáp ứng được về mặt kích thước nên số lượng rất hạn chế.

Gỗ lũa là gì tác dụng của gỗ lũa
Gỗ lũa là gì? Tác dụng của gỗ lũa lả được chế tác thành nhiều vật phẩm phong thủy.

Bạn có thể tìm thấy các vật phẩm đa dạng được làm từ gỗ lũa như khay trà, tượng trang trí, chân nến cho đến tiểu cảnh để bàn, bonsai nghệ thuật hay các bức tượng phật có giá trị phong thủy. Các tượng gỗ lũa được nhiều người lựa chọn như: tượng Phật Di lặc, tượng Phúc – Lộc – Thọ, tượng Thần tài…Gỗ lũa không chỉ chế tác thành các vật phẩm trưng bày mà còn là lựa chọn tuyệt vời để trở thành giá ghép lan nhờ vào các tính chất ưu việt và phù hợp với công năng này. 

Cách bày trí gỗ lũa trong nhà đúng phong thủy phổ biến nhất là trưng bày tại phòng khách hay phòng làm việc dưới dạng các loại tượng điêu khắc. Hoặc bạn cũng có thể trưng bày chậu trồng lan phong thủy, trưng bày gỗ lũa cho bể cá cảnh thủy sinh…đều đem lại giá trị thẩm mỹ cũng như tốt cho phong thủy.

Cách chơi gỗ lũa sẽ tùy thuộc vào sở thích, khả năng chi trả. Một trong những cách chơi gỗ lũa phổ biến nhất hiện nay là tạc tượng gỗ lũa phong thủy loại lớn hay tạc những gốc lũa nhỏ có giá trị thấp hơn.

3. Những yếu tố tạo nên mức giá của gỗ lũa

Một số yếu tố để tạo nên mức giá cho gỗ lũa là:

Loại gỗ

Mỗi loại gỗ tự nhiên đều sẽ được xác định giá trị và định giá ở các mức độ khác nhau. Vì vậy, gỗ lũa cũng sẽ có những khoảng dao động giá riêng biệt tùy vào loại gỗ được tạo nên. Theo đó, cây gỗ tạo nên gỗ lũa nếu nằm trong dòng quý hiếm sẽ có mức giá càng cao. Đây chính là tiêu chí đầu tiên và cũng là điều kiện quan trọng để định giá cho gỗ lũa.

Kích thước 

Bên cạnh loại gỗ thì quá trình khai thác, chế tác cũng là phần không thể thiếu để xác định giá trị của các sản phẩm được làm từ gỗ lũa. Nếu kích thước của gỗ càng lớn thì giá trị cũng sẽ càng cao.

Điều này ảnh hưởng từ sự hao tổn về mặt chi phí lẫn thời gian khai thác. Bởi với những gốc lũa cổ thụ bạn cần phải bỏ rất nhiều công sức, thời gian để đào, vận chuyển và chế tác nên một sản phẩm hoàn thiện.

Gỗ lũa là gì và giá trị
Gỗ lũa là gì và giá trị của nó ra sao? Kích thước gỗ lũa càng lớn giá trị sẽ càng cao.

Hình dáng

Mỗi loại gỗ lũa sẽ có hình thù riêng biệt dựa vào hoàn cảnh phát triển…từ đó tạo nên vẻ ngoài riêng biệt, hiếm có. Nếu hình dáng càng độc và lạ bao nhiêu thì sẽ tạo nên các sản phẩm độc đáo bấy nhiêu. Vì vậy, những khúc gỗ lũa nào có hình thù càng phức tạp thì giá trị sẽ càng đắt đỏ.

Ngày nay, khi nhu cầu thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì một ngôi nhà đẹp còn thể hiện ở cả những món đồ trang trí nội thất mới lạ, hiếm có. Và gỗ lũa chính là một trong những lựa chọn được nhiều người ưa chuộng. Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn đã biết gỗ lũa là gì và sẽ có được nhiều kiến thức hữu ích cho quá trình tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm được làm từ gỗ cho mình và gia đình.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.