Thạch cao khan dùng để làm gì
Tin tức

Thạch cao khan dùng để làm gì và tại sao được ưa chuộng?

Thạch cao là loại vật liệu được sử dụng khá nhiều hiện nay trong lĩnh vực trang trí nội thất nhờ vào sự đa dạng, cũng như đáp ứng tốt các yêu cầu về chống cháy, chống ẩm, cho đến cách âm…Thạch cao còn được sử dụng để làm tường, vách ngăn hay làm trần nhà. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về thạch cao khan dùng để làm gì lẫn lý do tại sao thạch cao khan được ưa chuộng qua bài viết này nhé!

1. Thạch cao khan là gì?

Thạch cao có tên khoa học là Calcium Dihydrate và công thức hóa học CaSO4.2H2O. Trong đó, có 79.1% là Calcium Sulfat và 20.9% là nước. Khi đem đi nung ở nhiệt độ 150°C sẽ thu được thạch cao khan. Để cho ra vật liệu thạch cao lắp đặt trong công trình cần phải được chế tạo qua nhiều công đoạn khác nhau.

Thạch cao khan là gì?
 Thạch cao khan dùng để làm gì? Thạch cao ở dạng khan được nghiền thành bột.

Thạch cao ở dạng khan được nghiền thành bột, nếu đem trộn bột này với nước sẽ trở thành vữa thạch cao. Đem vữa thạch cao tươi đi đổ khuôn và đợi ninh kết bạn sẽ có được một loại vật liệu màu trắng có độ ổn định nhất định. Dạng vật liệu cuối cùng mà bạn nhận được này chính là thạch cao hay khuôn thạch cao được sử dụng trong xây dựng.

Bột thạch cao khan thường được dùng trong công nghiệp xi măng, gạch men, tấm thạch cao, kỹ thuật đúc tượng, giấy, bó bột (trong y học). Thạch cao không độc và cũng không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Hầu hết thạch cao ở dạng mỏ ngầm và có thể tái chế 100%.

Qua những chia sẻ này có lẽ đã giúp bạn hiểu được phần nào thạch cao khan dùng để làm gì? Để biết chi tiết hơn cũng như tìm hiểu thêm ứng dụng của thạch cao khan trong đời sống hãy tiếp tục theo dõi những thông tin bên dưới nhé!

2. Thạch cao khan dùng để làm gì?

Thạch cao khan dùng để làm gì? Thạch cao được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, và một trong những ứng dụng phổ biến nhất chính là sản xuất vật liệu xây dựng (xi măng), thạch cao đem lại thành phẩm có độ kết dính cao và bền giúp đảm bảo độ an toàn, vững chắc cho các công trình xây dựng.

Khi sử dụng thạch cao sống và đem nung ở nhiệt độ cao sẽ cho ra thạch cao khan, khi kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như đá bùn, đất sét đá vôi và nung nấu với nhiệt độ phù hợp sẽ tạo ra thành phẩm là clanhke xi măng, đây chính là bước đầu để tạo nên xi măng xây dựng. Thạch cao khan cùng nhiều loại hợp chất khác khi trộn với nước sẽ không hòa tan hết và sẽ tạo thành độ kết tinh, độ kết tinh này sẽ quyết định cho độ bền bỉ của các công trình xây dựng.

Thạch cao khan ứng dụng vào y học

Thạch cao khan dùng để làm gì trong y học? Chúng được sử dụng để bó bột cho các trường hợp bị gãy tay, gãy chân hay các chứng bệnh liên quan đến xương khớp. Trong quá trình người bệnh phục hồi, các lớp thạch cao được bọc ở phía ngoài có tác dụng giúp cho phần xương bị gãy được cố định. Dùng thạch cao để bó bột trong y học vừa an toàn lại sạch sẽ và dần thay thế cho phương pháp băng nẹp cố định như trước đây.

Thạch cao khan dùng để làm gì trong cuộc sống
Thạch cao khan dùng để làm gì?Thạch cao khan dùng để bó bột cho người bị gãy xương.

Thạch cao khan dùng trong lĩnh vực trang trí nội thất

Không những được sử dụng trong lĩnh vực y học mà thạch cao khan còn được ứng dụng nhiều trong trang trí nội thất, đặc biệt là làm trần nhà thạch cao hiện đang rất được ưa chuộng. 

Ngoài ra, vữa, bột thạch cao được sử dụng để làm vật liệu trám cho gạch men hay cấu tạo nên xi măng. Đặc biệt, chúng còn ứng dụng trong mỹ thuật như đúc tượng, phù điêu sử dụng cho trang trí nội thất.

3. Lý do thạch cao khan được ưa chuộng?

Có nhiều lý do khiến thạch cao khan được ưa chuộng hiện nay, cụ thể:

Nhiều ưu điểm

Thạch cao là loại vật liệu có nhiều ưu điểm về tính thẩm mỹ cũng như các đặc tính đảm bảo cho sức khỏe, vậy nên loại vật liệu này ngày càng được ưa chuộng để sử dụng làm trần thạch cao, vách thạch cao…cho các tòa nhà mà không lo sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu của trần nhà. 

Cấu tạo nhẹ

Trong thành phần của thạch cao chứa muối canxi sulfat ngậm 2 phân tử nước (CaSO4.2H2O) sở hữu trọng lượng nhẹ nên khi sản xuất thành các tấm thạch cao sẽ giúp cho việc lắp đặt và trang trí trở nên dễ dàng. 

Sử dụng đa dạng

Thạch cao được chế tạo và đúc khuôn khá đơn giản, có thể tạo thành nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ có nhiều mẫu trần nhà đẹp cho tổ ấm của mình. 

Thạch cao khan dùng để làm gì tại sao lại được ưa chuộng?
Thạch cao khan dùng để làm gì? Thạch cao khan có nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau.

An toàn cho sức khỏe

Trần vách thạch cao được xem là đảm bảo cho sức khỏe người dùng do thạch cao là loại vật liệu tự nhiên đã được sử dụng từ rất lâu. Xét về mặt hóa học, muối canxi sulfat là một loại muối vô cơ trung tính cho nên sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Khả năng chuyên dụng

Trần vách thạch cao sở hữu khả năng cách âm, cách nhiệt vô cùng tốt, bên cạnh đó tính chống ẩm, tiêu âm và chống cháy cũng được đánh giá rất cao.

Thi công nhanh chóng

Trần thạch cao được chia làm hai loại chính là trần thạch cao nổi và trần thạch cao chìm. Trần thạch cao sở hữu ưu điểm dễ thi công, có bề mặt láng mịn, dễ trang trí… Ngoài ra, trần thạch cao nổi còn dễ dàng sửa chữa, bạn chỉ cần tháo rời và thay thế tấm thạch cao bị hỏng là được.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết thạch cao khan dùng để làm gì và tại sao lại được ưa chuộng đến như vậy. Còn chần chờ gì mà không sử dụng thạch cao khan để làm đẹp cho ngôi nhà của mình.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.