Tin tức

Thị trường BĐS thứ cấp là gì? Lợi ích khi mua nhà thứ cấp

Thị trường bất động sản được chia thành hai loại chính là thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được thị trường BĐS thứ cấp là gì và những đặc điểm xung quanh thị trường này.

1. Thị trường BĐS thứ cấp là gì?
Trước khi đi vào tìm hiểu thị trường thứ cấp, hãy cùng điểm qua những đặc điểm chính về “Thị trường bất động sản”. Thị trường BĐS là tập hợp những sắp xếp để người mua và bán các sản phẩm BĐS có thể trao đổi nhằm xác định giá cả và số lượng BĐS giao dịch. Bất động sản là những tài sản không di dời được, bao gồm:
– Đất đai
– Nhà ở và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả các tài sản khác gắn với nhà ở và các công trình xây dựng trước đó.
– Các tài sản khác gắn liền với đất
– Các tài sản khác được pháp luật quy định
Tuy nhiên, không phải tất cả các bất động sản nêu trên đều được tham gia giao dịch trên thị trường.
Thị trường thứ cấp – còn gọi là thị trường cấp 2, là thị trường giao dịch các công cụ tài chính sau khi đã được phát hành qua thị trường sơ cấp. Các hoạt động của thị trường sơ cấp diễn ra trên phạm vi rộng với mức lưu chuyển vốn lớn. Thị trường thứ cấp giúp tạo động lực thúc đẩy thị trường sơ cấp phát triển.

2. Phân biệt thị trường sơ cấp và thứ cấp

Như bài viết có đề cập tới ở trên, thị trường BĐS hiện nay chia làm 2 loại chính là thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Tuy nhiên, căn cứ theo thời gian BĐS tham gia thị trường thì có thể chia nhỏ ra thành những loại hình cụ thể như sau:
· Thị trường cấp 1: Đây chính là thị trường sơ cấp, được chuyển nhượng giao hoặc cho thuê quyền sử dụng đất.
· Thị trường cấp 2: Thị trường xây dựng công trình để bán lại hoặc để cho thuê
· Thị trường cấp 3: Thị trường bán hoặc cho thuê các công trình sau khi đã được mua hoặc cho thuê.

Vậy điểm khác biệt giữa thị trường sơ cấp và thị trường BĐS thứ cấp là gì?
– Thị trường BĐS sơ cấp
o Hình thành khi nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất. Chủ thể tham gia thị trường này là Nhà nước, với tư cách là đại diện chủ sở hữu với nhà đầu tư hoặc người có nhu cầu sử dụng đất.
o Thị trường sơ cấp thường được hình thành ở những nơi vùng ven, đất trống, chưa có nhiều khai thác, hay đất thuộc sở hữu nhà nước.
– Thị trường BĐS thứ cấp
o Là giai đoạn sau khi nhận quyền sử dụng đất. Lúc này, người sử dụng đất tiến hành xác định vị trí công trình, xác lập quyền sở hữu hoặc sử dụng, xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình kiến trúc…. để tạo lập BĐS. Sau đó mới tiến hành các giao dịch như mua, bán, chuyển nhượng, cho thuê hoặc thế chấp, bảo hiểm…
o Phần lớn, thị trường BĐS thứ cấp sẽ tập trung tại các thành phố lớn là nơi dân cư đông đúc trong khi quỹ đất càng ngày càng khan hiếm, như TP.HCM, Hà Nội…

3. Lợi ích khi mua nhà thứ cấp

Nhận nhà ở ngay
Khi mua căn hộ thứ cấp, chủ nhân không phải chờ đợi tốn thời gian mà có thể dọn về ở hoặc cho thuê lại để có thu nhập ngay lập tức.
Căn hộ sơ cấp có nhiều rủi ro như mới có trên giấy tờ, không biết mức độ hoàn thiện, chất lượng công trình, năng lực quản lý như thế nào… Và đó là những điều mà nhà thứ cấp sẽ không mắc phải.
Giảm thiểu chi phí khi mua
Khi mua nhà thứ cấp, người mua sẽ không phải lo về những khoản phí như:
· Chi phí xây dựng ban đầu
· Chi phí quảng cáo tiếp thị của chủ đầu tư
· Lãi vay hằng tháng mà chủ đầu tư phải trả khi vay để xây dựng (nếu có vay).
· Chi phí “chôn tiền” trong trường hợp dự án trễ tiến độ xây dựng
· Chi phí rủi ro khi dự án xảy ra tranh chấp, tuyên bố phá sản hay bị ngân hàng tịch thu.

Lợi thế khi thương lượng giá

Người mua sẽ có lợi thế hơn trong quá trình đàm phán, thương lượng giá khi đầu tư vào nhà thứ cấp.

Trước khi quyết định đầu tư, người mua hoàn toàn có thể kiểm tra tình trạng nhà, lí do chuyển nhà của chủ cũ như chuyển nơi sinh sống, vấn đề sức khỏe cá nhân, vấn đề tài chính, hôn nhân… Đó đều là những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng của nhà thứ cấp.
Từ đó việc đàm phán sẽ dễ dàng hơn và giao dịch có thể đạt được mức giá hợp lí từ người mua đưa ra.

Cộng đồng cư dân đã định hình

BĐS thứ cấp thường nằm trong khu dân cư đã được phát triển ổn định, chính vì thế mà người mua sẽ dễ xác định liệu cộng đồng cư dân này có phù hợp với gia đình mình hay không.

Tính pháp lý căn hộ

Đầu tư mua nhà thứ cấp, người mua sẽ không cần lo lắng về pháp lý vì thông thường, những căn hộ thứ cấp sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ. Hai bên giao dịch có thể trao đổi quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên để cùng đưa ra những điều khoản phù hợp cho cả hai.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được BĐS thứ cấp là gì và có thông tin đầy đủ để có thể cân nhắc chính xác khi quyết định đầu tư vào loại hình này.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.